0935.445.093

Thiết kế chung cư

Thiết kế chung cư

Thiết kế chung cư loại hình nhà ở phổ biến, được nhiều gia đình trẻ tại thành phố ưu tiên lựa chọn. Đa phần, các căn hộ đều có diện tích hạn hẹp nên việc thiết kế chung cư không hề đơn giản. Để giúp ngôi nhà trở nên sinh động và đáng sống thì gia chủ cần tuân thủ một vài nguyên tắc nhất định. Sau đây, chúng tôi sẽ trình bày để các bạn nắm rõ hơn về các tiêu chí cần đảm bảo khi thiết kế nội thất chung cư.

Thiết kế chung cư

Thiết Kế Chung Cư Là Gì ?

Thiết kế chung cư có thể hiểu là biến ý tưởng, mong muốn của khách hàng thành những công trình thực tế dựa trên việc nghiên cứu, thiết kế bản vẽ bố trí mặt bằng, bản vẽ 3D, bản vẽ triển khai kỹ thuật thông qua các công cụ hỗ trợ thiết kế AutoCad và 3Dmax.

Thiết kế nội thất chung cư là giúp những ý tưởng thiết kế và mong muốn của gia chủ thông qua kinh nghiệm của kiến trúc sư thành một căn hộ hoàn chỉnh, đáp ứng được nhu cầu công năng sử dụng và sở thích của chủ nhà.

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế chung cư đẹp

1. Màu sắc, sắc độ trong không gian nội thất hiện đại

Màu sắc, sắc độ (độ đậm nhạt của màu sắc) là một trong những chất liệu hiệu quả nhất để xác định không gian. Màu sắc góp phần tạo ra cảm giác các thành phần kiến trúc có độ lớn và khoảng cách khác nhau. Cũng một hình khối, với màu ấm người ta cảm thấy độ lớn lớn hơn, khoảng cách gần gũi hơn. Nhưng với màu lạnh, người ta cảm thấy kích thước giảm đi và khoảng cách xa hơn.

Thiết kế chung cư

Đối với các căn hộ được thiết kế chung cư có diện tích khoảng từ 45 đến 70m2, sử dụng gam màu trắng và khoảng màu giữa các khối không chênh lệch nhau quá nhiều sẽ khiến không gian trở nên rộng rãi hơn.

Thiết kế chung cư

Còn các căn hộ được thiết kế chung cư 90, 100m2 trở lên thì có thể kết hợp thêm các màu nóng khác để tạo điểm nhấn cho phòng.

Thiết kế chung cư

Màu sắc của vật liệu cũng rất quan trọng. Việc sử dụng màu bề mặt bóng, nhẵn, mờ, sần sùi hoặc trong suốt, cũng sẽ tạo nên hiệu ứng sắc độ khác nhau.

Ví dụ: bê tông trần, thạch cao, gạch không trát, vữa trát, đá, gỗ, gốm, sứ, kính… đều sẽ có 1 nét truyền cảm riêng. Bạn nên cân nhắc việc phủ sơn hay giữ màu nguyên thủy và thi công bề mặt của vật liệu như thế nào để phù hợp với sắc độ chung của căn phòng, tránh gây tương phản quá mức, ví dụ phong cách nội thất hiện đại với toàn bộ trần, sofa, tủ, kệ đều là gỗ phẳng, góc cạnh vuông, ít hoa văn nhưng lại dùng gạch không trát sơn trắng.

2. Ánh sáng

Đối với các căn hộ chung cư 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ với diện tích dao động 45, 50, 60, 65, 70, 72 m2 ở Việt Nam, ở khu vực nội thanh đông đúc như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh thì nguồn sáng tự nhiên khá hạn chế và thường chỉ đến từ 1 chiều duy nhất là hướng ban công đổ vào, thường sẽ thông luôn qua phòng khách đến cửa chính. Vì vậy, nếu muốn tận dụng tối đa nguồn sáng vào nhà mà có thể linh hoạt điều chỉnh linh hoạt được.

Thiết kế chung cư

 • Ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời): ánh sáng ban ngày cũng có thể ấm hoặc lạnh, tuỳ thuộc thời điểm trong ngày (không chủ động về thời gian) và hướng ánh sáng chiếu vào. Thậm chí màu sắc của một bề mặt phản chiếu diện tích lớn có thể làm nhạt đi ánh sáng của không gian bên trong. Cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên cần phải được tính đến trong bố cục chung về màu.
 • Ánh sáng nhân tạo (ánh sáng đèn): những bóng đèn nung cháy toà ánh hồng ấm áp, bóng đèn huỳnh quang lại toà ánh sáng lạnh, ánh sáng ấm có khuynh hướng làm nổi bật các màu ấm và hài hoà các màu lạnh, ánh sáng lạnh làm tăng cường độ màu lạnh và làm giảm các màu ấm.

Một vài lưu ý về việc sử dụng đèn chiếu sáng cho không gian nội thất chung cư của bạn:

Thiết kế chung cư

 • Phòng khách dùng những bóng đèn rọi có thể tập trung ánh sáng làm nổi bật những vật dụng.
 • Trên tường có thể dùng đèn trang trí chiếu sáng phụ cho các phòng rộng.
 • Tường nhà dùng gạch thẻ trang trí có thể dùng đèn góc chiếu hắt vào bức tường tạo chiều sâu, nổi bật các mạch vữa.
 • Tường treo tranh có thể bố trí “đèn âm” hai bên.
 • Đèn huỳnh quang “đặt âm” trên trần sẽ tạo nên vầng sáng dịu và màu sắc thay đổi theo màu đen.
 • Kết hợp kính và đèn trong nội thất được sử dụng để tạo hiệu quả tối đa về không gian.

3. Sắp xếp vật rời, trang trí tranh trong không gian thiết kế chung cư

 • Tranh ảnh trong phòng thiết kế chung cư không nên treo tập trung vào một mặt tường mà nên phân tán ra các mặt xung quanh, những bức tường nào cần chú ý hơn có thể treo nhiều ảnh hơn (các tranh ảnh có thể treo cao từ 1,4 – 1,8m; lịch có thể treo cao 1,5m so với mặt nền nhà).
 • Đồ vật trang trí nhỏ trong phòng thiết kế chung cư không nhất thiết phải đắt tiền, đơn giản là những hình ảnh, đồ dùng liên quan đến nghề nghiệp, sở thích của những người trong gia đình hoặc kỷ niệm của người thân, kỷ niệm trong những chuyến du lịch, tham quan… Tranh ảnh nên trang nhã, tránh sử dụng nhiều màu sắc cho một khung ảnh.
 • Cây cối, hoa trong phòng thiết kế chung cư cũng rất quan trọng, chúng có tác dụng giúp bạn thư giãn sau giờ làm việc. Phần lớn các nước hiện nay, việc đưa cây xanh vào trong căn nhà và văn phòng làm việc ở đã trở nên phổ biến.
 • Cách sắp xếp đồ đạc trong phòng thiết kế chung cư sẽ ảnh hưởng đến không gian nội thất (kiến trúc). Đồ đạc có thể đơn độc như các tác phẩm điêu khắc trong không gian đó. Tuy nhiên, đồ đạc thường được bố trí thành các nhóm chức năng. Những nhóm này có thể được bố cục để tổ chức không gian.
 • Những đồ đạc có thể cơ động, có thể bao gồm các thứ chuyên dụng khác nhau, cũng có thể hoà trộn về hình dáng và phong cách. Các đồ đạc gắn vào tường cho phép sử dụng linh hoạt nhiều không gian hơn.

Thiết kế chung cư

Cửa hàng nội thất Hân Phát ngoài thiết kế chung cư còn có nhiều chuyên viên siêu nhiều kinh nghiệp tại Huế mời bạn tham khảo thêm

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *